... ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู้เว็บบล็อก "วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยีระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน" ด้วยความยินดีค่ะ ...

วันอังคารที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2554

การปรุงอาหารด้วยวิธีการปิ้งย่าง ( GRILLING ) :
การปรุงอาหารด้วยวิธีการย่างนั้นจะนำอาหารที่ต้องการปรุงให้สุก วางไว้บนไฟหรือความร้อน ซึ่งอาจเป็นเตาถ่าน, เตาไฟฟ้าบางครั้งอาจใช้เตาอบ หรือตั้งกระทะไว้บนไฟในการย่างอาหารก็ได้ ในการย่างอาหารไทยนั้นอาหารอาจถูกย่างโดยตรงกับไฟ หรืออาจห่อด้วย ใบไม้หรือฟลอยส์อลูมิเนียมสำหรับใบไม้ที่นิยมใช้นั้นก็มีใบตอง และใบเตย ซึ่งอาหารที่ห่อและนำไปย่างจะมีกลิ่นหอมชวนน่ารับประทาน การย่างที่ถูกต้องนั้นจะต้องมีการกระจายความร้อนให้ทั่วอาหารเพื่อไม่ให้อาหารไหม้ดังนั้นการกลับหน้าอาหารจึงมีความจำเป็นเคล็ดลับการย่างเนื้อสัตว์ให้อร่อยต้องย่างให้ผิวภายนอกให้สุก และพยายามให้เนื้อภายในเกือบสุกด้วยวิธีนี้จะได้เนื้อที่นุ่ม ไม่หยาบกระด้าง และน่าทานเป็นอย่างมาก
ข้อดี การปิ้ง ย่าง เผา หรืออบ เป็นวิธีการประกอบอาหารที่สงวนคุณค่าไว้ได้มาก
ข้อเสีย ถ้าใช้เวลาในการปรุงนานเกินไป จะทำให้อาหารแห้งมาก ไหม้แลดูไม่น่ารับประทานและรสชาติไม่อร่อย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น